Trí nhớ và Trách nhiệm

Pattern number within this pattern set: 
11
Douglas Schuler
Public Sphere Project (CPSR)
Problem: 

Mặc dù các tệ nạn của quá khứ tiếp tục ám ảnh chúng ta trong hiện tại, xã hội thường là không thể - hoặc không muốn - để đối phó với sự bất công lịch sử. Như vậy, mặc dù sự cố cụ thể của cuộc xâm lược, chế độ nô lệ, phân biệt chủng tộc và tội ác diệt chủng có thể xuất hiện để được lùi vào quá khứ vĩnh viễn, họ không bao giờ hoàn toàn vắng mặt từ ký ức tập thể của nhân loại. Như Robert Putnam nói, "Mạng lưới tham gia dân thể hiện qua thành công ở sự hợp tác đó có thể phục vụ như là một mẫu văn hóa cho sự hợp tác trong tương lai" (2000). Thật không may những "mẫu" văn hóa mã hóa qua các tệ nạn cộng tác của quá khứ, là tốt, và chúng được tái chế tất cả các quá thường xuyên. Con người có thể thoát khỏi chu kỳ này?

Context: 

Xã hội là tổng số của các sự kiện trong quá khứ của họ. Các sự kiện trong quá khứ đã không được hòa giải thành công ám ảnh hiện tại. Các dự án mà cố gắng để giúp đỡ địa chỉ các vấn đề xã hội có thể được phục vụ tốt bằng cách kiểm tra bộ nhớ lịch sử và xem xét lại cách ứng phó thích hợp.

Discussion: 

Bộ nhớ của chúng ta về quá khứ phải dẫn về trách nhiệm, chúng tôi chấp nhận trong hiện tại cho tương lai. Nếu không có mối liên kết này qua thời gian tôi có thể ăn cắp đồ đạc của bạn không có cảm giác tội lỗi hay trách nhiệm. Tất nhiên điều này đã xảy ra trên một quy mô lớn trong lịch sử. Một nhóm sẽ giết, di dời hoặc nô dịch khác và tận hưởng những thành quả của tội lỗi của họ cho đời. Mỗi ngày trôi qua có xu hướng để hợp pháp - nhưng không bao giờ thực sự xóa - những việc làm sai trái của lịch sử.

Thật không may, sự ghi nhớ lịch sửsai lầm, được thể chế hóa. Điều quan trọng là phải hiểu được động lực và tác động của ý (cho một mình không chủ ý!) trình bày sai của lịch sử. Do đó ở Hoa Kỳ, các nô lệ châu Phi và sự tàn phá của các cộng đồng người Mỹ bản địa cũng như đột phá quân sự của những năm gần đây bao gồm bão hòa ném bom của dân Nhật Bản thường dân trong chiến tranh thế giới II đến thảm họa Việt Nam chiến với cuộc xâm lược bất hợp pháp gần đây của Iraq thường xem nhẹ và bọc đường. Theo những tái người viết lịch sử, người Mỹ luôn luôn tiến hành với ý định tốt nhất, có lẽ được đánh dấu bởi một sai lầm thường xuyên nhưng ngây thơ. Với thông tin sai lạc khắp nơi bao thế hệ tiếp theo có thể hoàn toàn hiểu được đất nước của họ - với những thành công cũng như thất bại của nó - và đưa ra quyết định sáng suốt trong tương lai? Lịch sử Dân tộc Howard Zinn của Hoa Kỳ phục vụ như là một quan trọng (mặc dù vẫn còn bao la ít sử dụng) đối trọng với những xu hướng này và cũng có thể phục vụ như là một mô hình lý tưởng cho các nước khác và khu vực cũng như cho nhiều hệ tư tưởng kinh tế, chính trị và tôn giáo.

Điều gì có thể / nên mọi người phải làm để hòa giải tội lỗi quá khứ và chữa lành chấn thương lịch sử? Mặc dù câu hỏi này hiếm khi được giải quyết một cách hòa bình, chu đáo và hiệu quả trong suốt lịch sử rộng lớn của nhân loại, số lượng lớn các dự án hiện đang được thực hiện một dấu hiệu hy vọng của thời đại chúng ta. Theo Richard Falk, Holocaust gây ra bởi Đức quốc xã, và chống lại người Do Thái chủ yếu cũng như chống lại Roma, Gays, và các nhóm khác, đánh dấu một mốc lịch sử trung tâm trong vấn đề này. Kể từ thời điểm đó, các phong trào đền bù tội ác chiến tranh của Nhật Bản đối với Trung Quốc, đền bù cho người dân bản địa trên toàn thế giới, và các toà án và hoa hồng tập trung vào tội ác chiến tranh và tội lỗi khác đã được đưa ra.

Mọi người đang tham gia vào các dự án sáng tạo giúp con người đương đầu và hiểu và hy vọng, hòa hiện tại và tương lai. Một số ví dụ bao gồm các công việc dũng cảm của các bà mẹ của Plaza de Mayo người công khai đối đầu với tình trạng lạm dụng quyền lực với hình ảnh của "biến mất" từ "chiến tranh bẩn" của Argentina để tìm kiếm công lý và hòa giải với quá khứ. Các ví dụ khác để khám phá bao gồm các nghi thức Seder tổ chức bởi những người Do Thái trên thế giới, những nỗ lực hậu chiến ở Đức để đi đến thỏa thuận với quá khứ của họ, công việc thật và Hòa giải của Ủy ban trong bài phân biệt chủng tộc Nam Phi (và sau đó ở nhiều khu vực khác) và bồi thường những nỗ lực để giúp bù đắp Mỹ gốc Phi cho các nô lệ của tổ tiên họ.

Năm 2000, Đại hội Bang Bắc Carolina tiến hành một báo cáo về một sự kiện đã được che đậy trong hơn 100 năm - một cuộc nổi dậy bạo lực và cuộc đảo chính năm 1898 đã được đạo diễn với người da đen của đội giữ gìn trắng ở Wilmington, Bắc Carolina. Không muốn chờ đợi cho đến khi kết quả của cuộc bầu cử (cố định) có hiệu lực theo pháp luật, người tuyệt đỉnh trắng nắm chính quyền thành phố, đốt cháy các doanh nghiệp da đen và giết hại hơn 100 người da đen trên đường phố và trong nhà của họ. Theo John DeSantis, dự thảo báo cáo phát hành vào năm 2005 kết luận rằng "các vụ bạo loạn và cuộc đảo chính đã kết thúc hoàn toàn tham gia đen ở chính quyền địa phương cho đến thời đại các quyền dân sự, và là một chất xúc tác cho sự phát triển của luật Jim Crow ở Bắc Carolina" (2006). Bản báo cáo nói rằng, "Bởi vì Wilmington nổi loạn đã có thể giết người da đen trong ánh sáng ban ngày và lật đổ chính quyền Cộng hòa mà không bị phạt hay sự can thiệp của liên bang, tất cả mọi người trong nhà nước, không phân biệt chủng tộc, biết rằng chiến dịch uy trắng đã chiến thắng trên mọi mặt trận" (DeSantis, 2006).

Không chỉ sự kiện này không quyên góp cho nhà thờ nhiều thế hệ của gia đình da đen trong khu vực Wilmington nhưng nó thực sự mở ra một làn sóng của các hành động tương tự và đe dọa trên toàn miền Nam và đã trở thành một mô hình cho hành động tại các thành phố khác bao gồm Atlanta, Georgia vào năm 2006. Điều thú vị là, lòng trắng và người da đen đều thận trọng đưa sự việc lịch sử xấu xí này trở lại tầm nhìn công và nhận thức. Nhưng phải làm gì với những kiến ​​thức mà một số lượng lớn người bị đánh đập và bị sát hại (dẫn đến một sự từ chối thập kỷ dài của quyền công dân cơ bản) bởi một số lượng lớn người dân có chắt được chắc chắn vẫn còn sống trong khu vực. Thực tế là thông tin lịch sử này đã được cô lập từ rất lâu, đặc biệt là trong một khu vực của đất nước mà là nổi tiếng cho quyền lợi của mình trong lịch sử cho thấy sự phổ biến của lịch sử bộ nhớ có chọn lọc - mà bản thân nó đại diện nhiều thách thức cho một bài tập như thế này.

Chức năng của bộ nhớ tập thể nên thúc đẩy chữa bệnh, để thiết lập mô hình của hành vi đó một cách xây dựng phân tích lịch sử để tránh các vấn đề trong tương lai và để dạy cho nhau thông qua những sai lầm. Mục đích không phải là để đổ lỗi hay trừng phạt con cháu của những người nhớ mãi lỗi lầm cả lớn và nhỏ - sau khi tất cả, người nếu ai sẽ được miễn dịch với sự gài bẩy trong lịch sử - nhưng để khuyến khích mọi người lý do với nhau và phấn đấu cho hòa giải. Lý tưởng nhất là con cháu, đặc biệt là những người có nhiều khởi sắc kể từ thời điểm đó, sẽ đóng một vai trò trong việc thiết kế các cơ chế, chính sách để chuộc và giúp điều hoà và giúp khắc phục tình trạng tội lỗi của quá khứ đặc biệt là cho những người đã chịu đựng nhiều nhất.

Trong khu vực khác và trong một thời đại khác, Veran Matic (2004) hùng hồn mô tả các lý do tại sao các đài phát thanh B92 ông làm việc tại Serbia, trong Nam Tư cũ, vẫn hoạt động theo cách mà họ làm.

"Nếu chúng ta không nắm bắt được quá khứ gần đây của chúng tôi, chúng tôi sẽ xây dựng hiện tại và tương lai của chúng tôi trên những giả định sai, niềm tin và định kiến

Nếu chúng ta không phải đối mặt với những sai lầm của quá khứ, chúng ta sẽ lại tìm cớ cho hiện tại của chúng tôi ở cùng một chỗ Milosevic tìm họ - những tội lỗi của người khác, âm mưu toàn cầu và như vậy, chứ không phải trong những điểm yếu của xã hội. Những điểm yếu cần phải đối mặt để hiểu thực tế

Nếu chúng ta không hiểu rõ thực tế của chúng tôi, các chương trình cải cách sẽ được dựa trên cơ sở giả

Những vấn đề của quá khứ dồn nén sẽ quay lại hiện tại, như vấn đề thường trực của sự thiếu hợp tác với Tòa án Hague, hoặc vấn đề của mafia và cảnh sát liên kết, hoặc các vấn đề với các tầng lớp kinh doanh những người tích lũy sự giàu có của họ thông qua các đặc quyền được cấp bởi Milosevic.

Không nghỉ hẳn với quá khứ sẽ không có sự thay đổi trong mô hình văn hóa dưới Milosevic, mà đã tràn ngập toàn bộ xã hội, từ văn hóa, thông qua giáo dục, để các phương tiện truyền thông.

Trừ khi chúng ta phải đối mặt với quá khứ, chúng ta sẽ không bao giờ biết những gì là tốt cho chúng tôi và những gì là xấu cho chúng tôi

Bởi không phải đối mặt với quá khứ, chúng ta bỏ bê nhiệm vụ của chúng tôi về tương lai, để lại thế hệ mới để trả nợ của chúng tôi, chỉ cần như thế hệ của chúng tôi đã trả tiền cho sự đàn áp của quá khứ của Thế chiến II ở nước ta. Điều này đã dẫn đến sự trả thù mới bốn mươi năm sau

Và, cuối cùng, mà không có sự tham gia của chúng tôi sẽ không thể để chứng minh niềm tin đích thực và ý chí mạnh mẽ để lập nên những thay đổi đó sẽ được hưởng lợi mỗi cá nhân duy nhất. "

"Quên" quá khứ là không mong muốn, cũng không phải trong thực tế là nó thực sự có thể. Mặc dù Matic được nói cụ thể về sự bất công gần đây ở Nam Tư cũ, thông điệp của ông là phổ quát. Thông qua công việc khó khăn bởi tất cả các liên quan, chữa lành vết thương lịch sử có thể được thực hiện. Mặc dù nó có vẻ như không thể, những người đã được thừa hưởng kết quả của các hành động của ngày hôm qua phải sống lại vì nó có thể được thực hiện, quá khứ hy sinh khi cần thiết để thiết lập một nhiều hơn chỉ khóa học cho tương lai.

Kết quả tốt nhất của mô hình này, một món quà có giá trị cho con cháu chúng ta, sẽ là sự suy giảm, hoặc tốt hơn, sự chấm dứt hoạt động hiện hành của sự tàn bạo, bóc lột, nghèo đói và áp bức.

Solution: 

Hãy suy nghĩ về và đối đầu với bộ nhớ một cách sáng tạo, hiệu quả và nhạy cảm. Nuôi dưỡng và chịu trách nhiệm. Tích cực làm việc để hòa giải những chấn thương của quá khứ để hướng dẫn một ngày mai tốt đẹp hơn.

Verbiage for pattern card: 

Mặc dù các tệ nạn của quá khứ tiếp tục ám ảnh chúng ta trong hiện tại, xã hội thường là không thể hoặc không sẵn sàng để đối phó với lịch sử bất công. Chức năng của bộ nhớ và Trách nhiệm là để thúc đẩy chữa bệnh, nghiên cứu lịch sử để tránh các vấn đề trong tương lai. Mục đích là không đổ lỗi hay trừng phạt nhưng để khuyến khích mọi người lý do với nhau và phấn đấu cho hòa giải.

Pattern status: 
Released